การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การคาดการณ์ค่าประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) และการคาดการณ์ค่า Factor เป้าหมายในขอบเขตการดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)” ภายใต้โครงการ “การประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”
การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การคาดการณ์ค่าประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) และการคาดการณ์ค่า Factor เป้าหมายในขอบเขตการดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)” จัดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2567 เวลา 08:00 – 16:30 น. ณ ห้องมณฑาทิพย์ ชั้น 3 โรงแรม โกลเดน ทิวลิป ซอฟเฟอรีน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม ภายใต้โครงการ “การประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” โดยมี นางสาวพรพิมล พุ่มพวง ผู้อำนวยการกองสิ่งแวดล้อม รฟม. กล่าวเปิดการอบรม ซึ่งการอบรมเชิงปฏิบัติการในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้สำหรับการประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-Efficiency) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญตัวชี้วัดหนึ่งของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) การบรรยายจะนำเสนอแนวคิดและระเบียบวิธีการคำนวณค่าแฟกเตอร์ของการประเมิน Eco-efficiecny โดยมุ่งเน้นให้เข้าใจถึงแนวทางการกำหนดแฟกเตอร์ผ่านแผนการปรับปรุง Eco-efficiecny ขององค์กร ซึ่งแผนการปรับปรุงนี้หมายรวมถึงแผนงานเพื่อเพิ่มค่าตัวชี้วัดด้านคุณค่าและแผนงานเพื่อลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขององค์กรหรือตัวชี้วัดด้านสิ่งแวดล้อม
ในการนี้จากการอบรมจึงทำให้ รฟม. สามารถกำหนดแผนการปรับปรุง Eco-efficiecny และเข้าใจถึงการกำหนดค่าแฟกเตอร์ขององค์กร เพื่อให้สามารถนำเสนอผลการดำเนินงานของ รฟม. และปรับปรุงองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่รัฐวิสาหกิจที่ดำเนินการอย่างยั่งยืนต่อไป
สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้จัดการอบรมการพัฒนาวิธีการคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขึ้นใน วันอังคารที่ 11 มีนาคม 2568 ณ ห้อง Virgo ชั้น 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นการดำเนินงาน ภายใต้โครงการ “การเพิ่มสมรรถนะด้านการจัดซื้อจัดจ้างสีเขียวเพื่อมุ่งสู่การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างมีประสิทธิผล” ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการพัฒนาวิธีการคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมี ดร. อศิรา เฟื่องฟูชาติ รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กล่าวเปิดประชุม จากนั้น ดร.นงนุช พูลสวัสดิ์ แนะนำภาพรวมโครงการฯ โดยการนำเสนอแนวทางการพัฒนาวิธีการคำนวณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แบ่งการนำเสนอออกเป็น 5 session ดังนี้
สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ได้เข้าเยี่ยมชมเพื่อสำรวจพื้นที่การดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท อีสเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด เพื่อเก็บข้อมูลสำหรับการประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) ระยะที่ 3 ปีงบประมาณ 2568 เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2568 ภายใต้โครงการ งานจ้างที่ปรึกษาในการดำเนินงานเพื่อสร้างประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) ประจำปีงบประมาณ 2568 รฟม. ซึ่งในการสำรวจครั้งได้ ได้เข้าเยี่ยมพื้นที่การดำเนิงานของการดำเนินงานของ รฟม. ได้แก่ การดำเนิงานของผู้รับสัมปทาน ได้แก่ สำนักงานและศูนย์ควบคุมการเดินรถกลางและศูนย์ซ่อมบำรุงของรถไฟฟ้ามหานคร สายสีเหลือง และ การดำเนินงานของ อาคารจอดแล้วจร สายสีเหลือง และสถานีรถไฟฟ้ามหานคร ศรีนุช ซึ่งผลการดำเนินการลงพื้นที่สำรวจครั้งนี้ จะนำไปสู่การประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) ของ รฟม. ระยะที่ 3 ปีงบประมาณ 2568
Copyright © 2019 สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (สทย.) โดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ