ซูซิกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ปี 2021  |  บทความทั่วไป

Irasshaimase! (Welcome to the store) – เสียงดังฟังชัดคือต้อนรับที่เราคุ้นหู หากได้เข้าไปทานร้านอาหารญี่ปุ่น ศิลปะการปั้นซูซิแต่ละคำของเชฟนั้นเป็นท่วงท่าที่มีพลัง และแฝงไปด้วยการสื่อสารทางกายที่น่าชม ลูกค้าหลายท่านหลงใหลกับวัฒนธรรมการทานซูซิ ที่ใช้ปลาคุณภาพพรีเมียมจากธรรมชาติ การทำวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน “ซูซิ” คือ สัญลักษณ์ที่สำคัญของวัฒนธรรมทางอาหารญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทย ด้วยเสน่ห์ที่เหลือล้นของซูซิ ทำให้ธุรกิจอาหารญี่ปุ่นเติบโตอย่างก้าวกระโดดในเกือบทุกประเทศ

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันเชฟซูชิที่มีชื่อเสียงหลายคนเริ่มแสดงความกังวล และรู้สึกว่ากำลังเผชิญกับปัญหาครั้งสำคัญ ที่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยศาสตร์ของการทำอาหาร ปัญหาภาวะโลกร้อนและขยะทางทะเลเป็นภัยคุกคามที่สำคัญ เชฟต้องการมอบอาหารที่ดีที่สุดแด่ลูกค้าคนสำคัญ แต่กลับพบว่าคุณภาพของอาหารทะเลนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดในรอบทศวรรษที่ผ่านมา

การเพิ่มขึ้นของประชากร ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งผลโดยตรงต่อปริมาณและคุณภาพสินค้าทางทะเล อาทิ ปลาทูน่าขนาดใหญ่จากธรรมชาติหายากขึ้นทุกวัน ความหลากหลายของวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารมีน้อยลง ฟาร์มสาหร่ายที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่นแห่งหนึ่ง กล่าวว่า อุณหภูมิที่สูงขึ้นและคุณภาพน้ำทะเลมีแนวโน้มให้ผลิตภัณฑ์ลดลง เนื่องด้วยสภาวะที่ไม่เหมาะสมที่เปลี่ยนแปลงไปของท้องทะเล

หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไปส่งผลกระทบต่อสินค้าจากธรรมชาติ หรือแม้กระทั่งการเพาะเลี้ยง หลายสื่อกล่าวถึงภาวะโลกร้อนและปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่จะเปลี่ยนรูปแบบของซูซิไปตลอดกาล เชฟหลายคนพูดเรื่องนี้ออกสื่อที่หลากหลาย รวมไปถึงพูดคุยกับลูกค้าประจำ เพื่อให้ช่วยกันแก้ปัญหา (หรือ Save Sushi !!!)

คำถามที่สำคัญ คือ ทำไมสื่อให้ความสำคัญที่ซูซิ?

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ โดยดาวน์โหลดเอกสารทางด้านล่าง:

บทความทั่วไป

Publications & Media

ปี 2021  |  Publications & Media

PM2.5 ภัยคุกคามสุขภาพ และแนวทางแก้ไขปัญหา

ปัจจุบันประเทศไทยเผชิญปัญหามลภาวะทางอากาศที่รุนแรงมากขึ้นทุกปี  โดยเฉพาะในเมืองหลวงและพื้นที่หัวเมืองภาคเหนือ เราจะได้ยินข่าวสารภัยผลกระทบสุขภาพจากมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งฝุ่น PM2.5 เป็นประจำทุกปี ซึ่งหน่วยงานภาครัฐและภาควิชาการมีความพยายามศึกษาแนวทางแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ถึงแม้ว่าหน่วยงานภาครัฐได้ประกาศเป็นวาระแห่งชาติก็ตาม แต่ปัญหาก็ไม่ได้บรรเทาลง จึงจำเป็นอย่างยิ่งในการหาแนวทางและมาตรการในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว

ปี 2020  |  Publications & Media

การสัมมนาภายใต้โครงการ “การจัดทำบัญชีต้นทุน ด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (SEEA) ร่วมกับบัญชีประชาชาติด้านการท่องเที่ยว (TSA) ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก”

การจัดสัมมนาเผยแพร่ผลการศึกษาและรับฟังความคิดเห็นภายใต้โครงการ “การจัดทำบัญชีต้นทุนด้านทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (SEEA) ร่วมกับบัญชีประชาชาติด้านการท่องเที่ยว (TSA) ในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก”   ซึ่งได้จัดขึ้นในวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563 เวลา 09.00-13.00 น. ณ ห้องประชุมเทียนกิ่ง ชั้น 3 โรงแรมเฮลท์แลนด์รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำบัญชีต้นทุนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บัญชีน้ำ พลังงาน ขยะ และก๊าซเรือนกระจก) พร้อมทั้งประเมินผลกระทบ และ Green GDP ของภาคการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออกด้วยกรอบแนวคิด SEEA-TSA รวมทั้งจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายสำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดเก็บข้อมูล เพื่อส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก

ปี 2020  |  Publications & Media

การประชุมกลุ่มย่อยภายใต้โครงการพัฒนาระบบติดตามประเมินผลการส่งเสริมการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืนของประเทศไทย ระยะที่ 3 ตัวชี้วัดที่ 12.4.1 (Focus Group)

การจัดประชุมกลุ่มย่อย (Focus group) ตัวชี้วัดที่ 12.4.1 จำนวนภาคีสมาชิกข้อตกลงพหุภาคีด้านสารเคมีที่เป็นอันตรายและสารเคมีอื่น ๆ ที่บรรลุวัตถุประสงค์ของพันธกรณีและข้อผูกพันในการถ่ายทอดข้อมูลตามที่กำหนดไว้ในแต่ละข้อตกลงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้จัดขึ้นในวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2563 เวลา 08.30-12.00 น. ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำระบบฐานข้อมูลการส่งเสริมการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืนที่สอดคล้องกับตัวชี้วัดที่ 12.4.1 และศึกษาวิเคราะห์แนวทางและปัญหาอุปสรรคในการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานเจ้าของข้อมูลเพื่อใช้ในการรายงานเป้าประสงค์ที่ 12.4 ที่เหมาะสมกับประเทศ