การอบรมเชิงปฏิบัติการในหลักสูตร “การจัดการขยะอาหารสำหรับเชฟและผู้ประกอบการอาหาร” จัดขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2567 เวลา 08.30 – 17.00 น. ณ ศูนย์นวัตกรรมอาหารและบรรจุภัณฑ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้ โครงการพัฒนาแนวทางการติดตามตัวชี้วัดเศรษฐกิจหมุนเวียนของประเทศเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเศรษฐกิจหมุนเวียนและการบริหารจัดการขยะอาหารและบรรจุภัณฑ์อย่างเป็นระบบมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
โดยมี ดร.นงนุช พูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย และหัวหน้าคณะวิจัย สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน กล่าวต้อนรับและแนะนำโครงการ ซึ่งกิจกรรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการและงานประกวดแข่งขันเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste กิจกรรมภายในงานมีกิจกรรมเสวนาเกี่ยวกับ “ขยะอาหารกับธุรกิจที่พัก” โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนา ได้แก่ คุณ ไพศาล สุขเจริญ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ (ตอนบน) คุณ ธนกฤษ เวียงแก้ว รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร. เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล รักษาการแทน ผู้อำนวยการบริการวิชาการ และคุณเจสสิก้า หวัง (เซฟเป่าเป้) the Winner of Master Chef All Stars
ทั้งนี้ ยังมีการบรรยาย และแชร์ประสบการณ์การจัดการวัตถุดิบ จัดการอาหารและขยะอาหาร และ Cooking Show โดย เซฟเป่าเป้ the Winner of Master Chef All Stars และประกวดแข่งขันเพื่อสร้างความตระหนักด้าน Zero Food Waste
กิจกรรมนักวิจัยพบสื่อมวลชน NSTDA Meets the Press เรื่อง สวทช. นำ วทน. ช่วยบริหารจัดการอาหารส่วนเกินอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสนับสนุนการจัดตั้งธนาคารอาหารของประเทศไทย (Thailand’s Food Bank)
งานเปิดตัวฐานข้อมูล CO2, CE, SDGs เพื่อขับเคลื่อนประเทศไทย สู่เศรษฐกิจหมุนเวียนและสังคมคาร์บอนต่ำ
การอบรมเชิงปฏิบัติการ “การคาดการณ์ค่าประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) และการคาดการณ์ค่า Factor เป้าหมายในขอบเขตการดำเนินงานของการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)” ภายใต้โครงการ “การประเมินประสิทธิภาพเชิงนิเวศเศรษฐกิจ (Eco-efficiency) เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”
Copyright © 2019 สถาบันเทคโนโลยีและสารสนเทศเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (สทย.) โดย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ